Terminator: Dark Fate

Terminator: Dark Fate คนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก เรื่องราวคนเหล็กภาคใหม่ที่ไม่นับภาค 3 4 5 มาเกี่ยวข้อง แล้วย้อนกลับมาใช้ไทม์ไลน์ต่อจากภาค 2  เรื่องราวเริ่มภายหลังที่ ซาราห์ คอนเนอร์สามารถช่วยโลกไว้ได้ด้วยการทำลายหุ่นเหล็กทั้งหมดและหยุดวันตัดสิน หรือ Judgment Day ก็ได้มาพบกับ “แดนิ รามอส” ถูกไล่ล่าจากหุ่นเหล็กฆ่าตัวใหม่โค๊ดเนมเรฟนายน์ (Rev-9) ที่ถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อให้ฆ่าคุณ โดยคุณได้รับการช่วยเหลือจาก “เกรซ” มนุษย์กึ่งจักรกลจากอนาคต ที่มีภารกิจปกป้องคุณเหมือนที่ซาราห์เคยผ่านมา

รวมข้อมูลทั้งหมดของคนเหล็กภาคใหม่ Terminator: Dark Fate พร้อมย้อนความจำถึงเรื่องราวในตำนาน
รีวิว Terminator: Dark Fate ถึงได้เจมส์มาช่วย เนื้อเรื่องก็ยังป่วย ย่ำซ้ำรอยเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง 1จากเรื่องย่อจะมองว่าเรื่องราวภาคใหม่นี้ แม้จะเคลมตัวเองว่าได้ “เจมส์ คาเมรอน” กลับมาอวยการสร้าง แต่เรื่องราวกลับคลับเหมือนคลับคลาเหมือนเดิมที่ผ่านๆ มา ซึ่งเอาตรงๆ ก็ชักความคิดว่ามีชื่อชั้นของเขาเหมือนจะช่วยไม่ค่อยได้แล้วจากหนังเรื่องหลังสุด Alita: Battle Angel ที่ได้ “โรเบิร์ต รอดริเกซ” มากำกับ แม้งานจะออกมาดี แต่เครดิตชื่อของเจมส์ก็ไม่ค่อยจะช่วยให้หนังรอดทำเงินสักเท่าไหร่แล้ว มาถึงคนเหล็กในภาคใหม่ Terminator: Dark Fate นี้ก็เช่นกัน หนังอ้างอิงเอาเครดิตของเขามาใช้ โดยได้ผู้กำกับ Tim Miller ที่ดังจากเดดพูลมาทำ แต่ก็แปลงเป็นผลงานที่ย่ำซ้ำรอยเนื้อเรื่องเดิมๆ ไม่มีเปลี่ยนแปลง 

คำเตือน: งานรีวิวต่อจากนี้มีสปอยล์เรื่องราวบางส่วนไปพร้อมกันครับ เพราะคิดว่าหนังไม่ได้มีเซอร์ไพรส์อะไรสักอย่าง (สปอยล์หนักจะมีปิดไว้) แม้จะทำตัวอย่างกับเรื่องราวเคลมตัวเองว่าตัดไทม์ไลน์ภาค 3 4 5 ไป แต่เปลี่ยนเป็นว่าหนังไม่ได้มีอะไรใหม่ให้เราได้ว้าว หรือตื่นต้นกับพล็อตล้ำๆ งานแอ็กชั่นไซไฟเจ๋งๆ อะไรเลย บอกเลยว่าภาคก่อนนี้อย่าง Terminator: Salvation กับ Terminator: Genisys ยังรู้สึกมีความพยายามฉีกออกไปทำอะไรใหม่ๆ มากกว่าภาคนี้ซะอีก

จากที่สงสัยกันว่า ซาราห์ คอนเนอร์ กลับมาเชื่อมต่อกับเรื่องราวยุคใหม่ นางเอกคนใหม่ รวมทั้งสาวมนุษย์จักรกลเกรซ ที่มาจากอนาคตอีกแบบได้ยังไง หนังกลับอธิบายแบบขอไปทีด้วยการบอกว่ายังไงถึงไม่มี Skynet อนาคตหุ่นล้างโลกแบบนั้นก็มาอยู่ดีจากในชื่ออื่น ซึ่งในที่นี้เรียกว่า “ลีเจียน” ซึ่งก็คือ Skynet นั่นแหละ ก็เปลี่ยนเป็นการขึ้นเรื่องราวใหม่แบบกำปั้นทุบดินมากๆ เพราะในตอนจบ Judgment Day ก็เห็นกันอยู่ว่าหนังปิดเรื่องราววันสิ้นโลกได้ดีมากแค่ไหน เปลี่ยนเป็นภาคนี้มารื้อทำลายให้ภาค 2 เสียหายไปด้วยอีก ซึ่งคราวนี้ผู้มีส่วนทำให้เสียหายแปลงเป็นเจมส์ คาเมรอน เองเสียด้วยสิ

รีวิว Terminator: Dark Fate
รีวิว Terminator: Dark Fate
ในเมื่อที่มาที่ไปมันแทบจะโคลนนิ่งแนวคิดพล็อตเรื่องเดิมๆ กับการย้อนเวลามาปกป้องกับฆ่าตัวเอก ที่ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นผู้นำกอบกู้โลกจากหุ่นยนต์ ทำให้เรื่องราวต่อมามันก็เปลี่ยนเป็นน้ำเน่าดีๆ นี่เอง หนังอาจจะพยายามหลอกคนดูว่าจะมีอะไรใหม่ แต่พอเฉลยมาก็สูตรเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เว้นแม้แต่ที่มาที่ไปของ “เกรซ” สาวไซบอร์กที่ดูเหมือนน่าสนใจที่สุดในเรื่อง ซึ่งหนังเก็บความลับคุณไว้เกือบท้ายๆ เรื่อง แต่พอเฉลยออกมานี่ทำเอาส่ายหน้ากับมุกหากินแบบเดิมๆ ที่หนังยังกล้านำมาใช้เล่นซ้ำได้อีก